Tiếng anh EGA – Ngoại khóa chủ đề "Khám phá Làng Gốm Bát Tràng"

0
3Giữa nhịp sống hối hả của đời sống hiện đại, dường như các làng nghề tại Việt Nam ngày càng mất dần đi nét đặc trưng vốn có. Thế nhưng, cách Hà Nội 13km về phía Đông Nam, một ngôi làng trải qua biến thiên của thời gian vẫn giữ được những nét cổ kính thanh bình cùng nếp nghề quý, đó là làng gốm Bát Tràng.
Ngày hôm nay, Những bạn nhỏ của Học viện EGA có dịp đến thăm Làng Gốm Bát Tràng, để khám phá những giá trị văn hóa của Thủ đô, và tìm hiểu về những quy trình làm ra những sản phẩm Gốm nức tiếng trong và ngoài nước.
Điểm đến đầu tiên của học sinh của Học viện EGA là cơ sở gốm Lò Bầu cổ, nằm ở trung tâm xã Bát Tràng. Trải qua bao thăng trầm nghề nghiệp, có lúc hưng lúc suy nhưng cơ sở Lò Bầu vẫn giữ vững được nghề và có những nét độc đáo riêng biệt.
Để tạo ra được những sản phấm gốm cao cấp, nghệ nhân phải trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ mà bước đầu tiên chính là chọn đất sét, tiếp đó là xử lý pha chế đất, phơi sấy và sửa hàng mộc.
Đó mới chỉ là công đoạn 1, công đoạn 2 là trang trí hoa văn và phủ men gồm kỹ thuật vẽ, chế tạo men, tráng men, sửa hàng men. Bước sang công đoạn 3 là nung gốm. Kinh nghiệm làm gốm được các nghệ nhân Bát Tràng đúc kết trong câu “Nhất xương nhì da thứ ba đến lửa”. Ai từng ghé thăm Bát Tràng đều muốn được trực tiếp bắt tay vào làm gốm, quay đất và mang chính sản phẩm mình làm về nhà.
Chúng tôi, những học sinh của Học viện EGA sẽ quay trở lại Bát Tràng cùng với những người bạn của chúng tôi- những người bạn quốc tế, để giới thiệu nét di sản văn hóa tuyệt vời này.

Nguồn: https://ecodccu.org/

Xem thêm bài viết khác: https://ecodccu.org/hoc-tieng-anh/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here